Cách nắm bắt tâm lý khách hàng để thu hút họ

Khi khách hàng hiểu biết về đa số khía cạnh của sản phẩm, họ sẽ với cảm giác mình đang với 1 mối quan hệ đặc thù, riêng với sở hữu nó. Hãy nghĩ đến một người bạn của bạn kiêu hãnh nhắc rằng anh ta vừa “khám phá” ra 1 nhãn hiệu nào ấy vì nghĩ rằng mình biết về nó trước tất thảy các người bên cạnh. Hao hao, với những khách hàng sẵn sàng xếp hàng hàng giờ để chọn cho được những loại điện thoại iPhone mới nhất vì muốn là người mang chúng trước tiên.

Làm thế nào để tạo ra sự sử dụng rộng rãi, chú ý thường xuyên của các các bạn tiềm năng luôn là 1 thách thức to của các người kinh doanh, nhất là trong bối cảnh người dùng hiện tại lúc nào cũng bị “ngập” trong hình ảnh của thiếu gì nhãn hàng khác nhau khi họ đi trên đường phố, lướt qua những mạng xã hội hoặc ngồi trước màn hình tivi?

Số liệu cho thấy, trung bình một người Mỹ xúc tiếp mang hơn 4.000 mẩu quảng cáo mỗi ngày. Theo Colleen P. Kirk, giáo sư chuyên ngành tiếp thị của Học viện công nghệ New York, mang một khái niệm đơn thuần giúp doanh nghiệp thoát khỏi sự “ồn ào” này. Đó chính là sự có về tâm lý (psychological ownership). Theo đấy, khi quý khách mang cảm giác toàn tâm toàn ý mang một sản phẩm nào ấy thì sản phẩm sẽ phát triển thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Những nhà hàng tạo ra được sự với về tâm lý từ quý khách sẽ sở hữu thể lôi kéo họ tìm hàng của mình nhiều hơn với chi phí cao hơn và thậm chí biến họ phát triển thành các “người hâm mộ” tình nguyện quảng cáo cho sản phẩm của siêu thị. Theo bà Kirk, để tạo ra tâm lý có cho quý khách, các nhà hàng nên dùng ít ra một trong ba yếu tố: sự kiểm soát, sự ưa chuộng tới cá nhân và sự hiểu biết sâu nhan sắc về sản phẩm.

thu-hut-khach-hang-1024x575

Tăng cường kiểm soát của khách hàng

Một trong các cách để thực hiện điều này là tạo điều kiện để các bạn được tham gia vào công đoạn hình thành nên sản phẩm. Giả dụ của Threadless, công ty buôn bán áo thun không cổ (T-shirt) trên internet là 1 ví dụ. Được có mặt trên thị trường vào năm 2000, Threadless cho phép người mua tham gia ngoại hình cái áo và bình sắm cho các cái áo đẹp nhất. Sau ấy, nhà hàng sắm những cái áo đoạt giải để in và bán. Mô hình này đã đem đến cho Threadless thành công lớn lớn. Tới năm 2006, công ty nhận được tới 150 chiếc áo mỗi ngày và với hơn 400.000 người mua tham dự bình tìm những cái áo đẹp nhất. Cũng trong năm 2006, Threadless bán được 60.000 áo/tháng, tỷ lệ lợi nhuận nâng cao 35%, cao hơn nhiều so sở hữu các nhà bán buôn y phục truyền thống.

Theo giáo sư Kirk, được rờ mó sản phẩm cũng tạo ra cảm giác kiểm soát; mang tức là khách hàng sẽ dễ mua hàng hơn nếu họ được chạm vào sản phẩm trước. Điều này không là 1 chướng ngại to đối mang các liên hệ kinh doanh bên ngoài. Nhưng trong thế giới buôn bán ngày một được “số hóa” cao, những siêu thị buộc phải buộc phải sáng tạo hơn để thu hẹp khoảng phương pháp giữa người dùng và sản phẩm. Chả hạn, Nordstrom cho phép người mua chọn các mẫu trang phục mà họ say mê trên mạng internet trước, sau đấy tìm 1 địa chỉ bên bên cạnh để tới mặc thử. Lúc quý khách tới liên hệ này thì xống áo mà họ tậu đã sở hữu sẵn trong phòng thử đồ.

Khuyến khích khách hàng “quan tâm đến bản thân”

Theo bà Kirk, điều đấy sở hữu tức là công ty cần tìm mọi cách tạo điều kiện để người mua cộng khiến cho sản phẩm phù hợp hơn sở hữu nhu cầu của từng cá nhân. Lúc ấy họ sẽ tậu sản phẩm của công ty đa dạng hơn và sẵn sàng giới thiệu bằng hữu, người thân cộng tìm, sử dụng sản phẩm. Chiến dịch “Share a Coke” (Hãy chia sẻ Coke) năm 2014 của Coca-Cola là một tiêu biểu. Trước đấy, doanh số bán nước tiểu khát của nhà hàng này đã giảm 11 năm liên tiếp. Bởi thế, Coke quyết định bán sản phẩm ở cả hai dạng đóng chai và lon được in hàng trăm tên người đa dạng lên nhãn. Người dùng được mời đưa ra các yêu cầu đặt tên theo ý thích của họ. Kết quả là doanh số bán của Coke đã tăng 2,5% chỉ trong 12 tuần.

Một trường hợp rưa rứa khác là chiến dịch PR du lịch của nước Anh mang tên gọi VisitBritain. Theo đấy, những công dân Trung Quốc được mời đặt tên các danh thắng cổ của Anh theo tiếng Hoa. Chả hạn, khu nghỉ mát ven biển Blackpool đã được đặt lại theo tiếng Hoa mà nghĩa dịch ra là “nơi vui vẻ để đến thăm”. Hoặc khu phố tìm chọn nổi tiếng Savile Row được gắn tên tiếng Hoa sở hữu tức là “con phố của các người no ấm và độc đáo”. Sau đấy, VisitBritain đã sử dụng các tên gọi theo tiếng Hoa này để đưa lên các mạng truyền thông xã hội và các trang web. Kết quả là số lượt du khách đến Anh quốc đã tăng 27%.

Trang bị cho khách hàng sự hiểu biết sâu sắc về sản phẩm

Khi khách hàng hiểu biết về đa số khía cạnh của sản phẩm, họ sẽ với cảm giác mình đang với 1 mối quan hệ đặc thù, riêng với sở hữu nó. Hãy nghĩ đến một người bạn của bạn kiêu hãnh nhắc rằng anh ta vừa “khám phá” ra 1 nhãn hiệu nào ấy vì nghĩ rằng mình biết về nó trước tất thảy các người bên cạnh. Hao hao, với những khách hàng sẵn sàng xếp hàng hàng giờ để chọn cho được những loại điện thoại iPhone mới nhất vì muốn là người mang chúng trước tiên.

Theo giáo sư Kirk, doanh nghiệp có thể “nuôi dưỡng” cảm giác này của khách hàng bằng rộng rãi cách. Công ty kinh doanh vật dụng tập tành ngoại trừ trời REI là 1 ví dụ. REI đã bán thẻ thành viên sở hữu giá “tượng trưng” cho khách hàng, đổi lại những thành viên sở hữu thể được hưởng những ưu đãi tậu hàng giảm giá, tham dự những đợt tập huấn miễn phí. Realtors thì phân phối cho những khách hàng không nhân tiện việc đi lại sở hữu thể tham quan những căn nhà chiếc qua mô hình thực tại ảo để hiểu rõ hơn về đặc điểm của sản phẩm trước khi quyết định chọn hàng.

 

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>