Hướng dẫn cách bảo quản hạt Mắc Ca sau khí thu hoạch

/images/post/2015/02/28/13//BJHCmac_ca_WMGT.jpg

Ở Việt nam cây Mắc ca thường ra hoa vào cuối tháng hai, đầu tháng 3 dương lịch . Trái chín rụng vào giữa tháng 8 , đầu tháng 9 .

Vào thời điểm thu hoạch ở Tây nguyên đang là mùa mưa , nên việc bảo quản  hạt Mắc ca rất khác so với nhiều loại nông sản khác .

Quy trình như sau :

  1. Khi trái rụng xuống đất , phải đi nhặt về ngay trong ngày . Tránh tình trạng các loài như Chuột , Sóc và một số loại côn trùng dưới đất tấn công .
  2. Sau khi mang về phải tách vỏ trái Mắc ca ngay trong vòng 24h . Không để tấp đống hay bỏ trong những bao kín gây lên men, làm giảm chất lượng hạt . Loại bỏ ngay những hạt đã bị hỏng , tránh lây lan nấm mốc. Nếu số lượng ít có thể dùng 1 thanh gỗ có cạnh hơi sắc , đập nhẹ vào vỏ trái là được . Một giờ một người có thể tách được  30kg hạt .Như vậy trang trại quy mô 1 ha chỉ cần 01 lao động là đủ cho việc thu hoạch hạt vì hạt Mắc ca sẽ chín rụng đều trong vòng 01 tháng . Nếu trang trại lớn có thể mua máy xát vỏ ( khoảng 20 tr/máy . Công suất 300 kg/h ).
  3. Cách phơi sấy 1 : Vì hạt Mắc ca có hàm lượng dầu rất cao  78% nên tuyệt đối không phơi trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời . Nên làm những hộp gỗ mỏng , có lỗ thông thoáng xếp chồng lên nhau . Để nơi thoáng gió hoặc dùng quạt điện sấy nhẹ trong 2-3 ngày thì độ ẩm từ 30% sau khi tách hạt sẽ còn lại 10% ẩm độ đủ tiêu chuẩn để xuất bán cho các nhà máy chế biến hoặc có thể giữ được 6 tháng . ( Chú ý : chỉ nên rải 2 lớp hạt trong mỗi hộp gỗ để gió dễ dàng lưu thông.Dưới đáy hộpdùng lưới mắt cáo )
  4. Cách phơi sấy 2 : Cũng đóng những hộp gỗ như trên nhưng bọc xung quanh bằng vải bạt . Đăt 01 máy hút gió điện ở tầng trên cùng . Tầng dưới cùng cách mặt đất 20 cm. Khi đạt ẩm độ 10% có thể mang bán cho các đại lý thu mua càng sớm càng tốt để giữ lại được phẩm vị chất lượng hạt
  5. Cách phơi sấy 3 :  Dùng cho cách trang trại lớn hoặc cho các đại lý thu mua hạt của CÔNG TY CP VINA MACCA . Với hệ thống này có thể giảm độ ầm xuống 1,5 đến 2% và bảo quản trong kho  đến 02 năm

       Hệ thống sấy hạt Mắc ca bằng Năng Lượng Mặt Trời

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>