Ký sự cây mắc ca: Trồng riêng lẻ còn không cho quả!

Có những cây trồng đơn lẻ còn không . Trong khi đó ghép cây giống tỉ lệ thành công cũng không cao.

Do vậy nếu muốn phát triển đồng loạt thì giống cũng không thể cung cấp ngay được – Bà Đoàn Thị Thanh Nga, Giám đốc Công ty giống vùng Đông Bắc đã chia sẻ với Đất Việt trước việc cấp tập trồng cây mắc ca tại Việt Nam.

PV: – Thưa bà, trong thời gian gần đây, có nhiều động thái thúc đẩy việc trồng cây mắc ca (ngân hàng nhà nước hứa vốn, đặt mục tiêu 200.000 tấn năm 2015, chưa trồng và đánh giá kết quả vùng Tây Nguyên đã giao nghiên cứu vùng Tây Bắc). Bà nhận định tiềm năng của cây mắc ca thế nào, và mức độ phù hợp của loại cây này với các điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của Việt Nam? Từ đó, bà bình luận như thế nào về động thái cấp tập mới đây của cả doanh nghiệp tư nhân và nhà nước để thúc đẩy mở rộng diện tích trồng loại cây này ở Việt Nam?

Bà Đoàn Thị Thanh Nga: – Cây mắc ca có nguồn gốc xuất xứ từ các rừng cận nhiệt đới châu Úc. Khi được chuyển về trồng ở Hawaii, Mỹ, nó trở thành sản phẩm được xuất khẩu với quy mô lớn.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, nhân hạt mắc ca có chứa nhiều đường bột, chất khoáng, vitamin, với hàm lượng dầu tới 78%, cao hơn lạc, hạt điều.

Ngoài ra, hạt mắc ca còn có công dụng trong việc giảm cholesterol, chữa các bệnh về trầm cảm, bổ xương, khớp, giúp tăng cường trí nhớ…

Với nhiều công dụng trong sức khỏe, hạt mắc ca đang rất được ưa chuộng tại thị trường Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Do vậy, một số nước ở châu Á như Trung Quốc, Thái Lan đang đưa vào sản xuất loại cây này.

Tại Việt Nam, cây mắc ca được đưa giống về từ Australia vào năm 2004, nhưng sau khi khảo nghiệm, đến năm 2013, 10 giống mắc ca đạt chất lượng mới được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép đưa vào trồng. Và thực tế ở Tây Nguyên, những cây mắc ca đã cho thu hoạch.

Tại Công ty giống vùng Đông Bắc chúng tôi đã trồng khảo nghiệm 10 năm nay đã ra hoa và quả.

Hiện 18 dòng đã được trồng thành công. Cách đây mấy tháng, trước khi qua đời nguyên Phó Thủ tướng có đến kiểm tra và đưa ra đánh giá là tốt.

Cần lưu ý nguồn gốc và giống cây mắc ca để tránh việc không cho ra quả
Cần lưu ý nguồn gốc và giống cây mắc ca để tránh việc không cho ra quả

PV: Trong tất cả các bài tính về hiệu quả kinh tế của loài cây này, dư luận nhận thấy, căn cứ đều dựa vào giá của mắc ca tại thời điểm hiện tại, thị trường tiêu thụ ở thời điểm hiện tại. Đứng ở góc độ kinh tế, theo bà các tính toán này có dẫn tới những sai lầm như đã xảy ra với cây cao su, mía đường… hay không, thưa ông?

Bà Đoàn Thị Thanh Nga: – Cây mắc ca cho giá trị kinh tế cao. Trên thực tế phần cung chưa đủ so với cầu.

Tôi cho rằng đây cũng là một hướng đi tốt. Hiện chúng ta đang nhập giống cây từ Úc, Trung Quốc đưa về Việt Nam thì hai bên khí hậu đều tương đồng nhau.

Tuy nhiên đúng như các chuyên gia khuyến cáo về bệnh cây cũng cần phải lưu ý. Đúng là hơn 10 năm qua cây được trồng và đã cho ra quả nhưng chưa có biểu hiện bệnh. Còn về năng suất đạt theo yêu cầu vì hiện tại chủ yếu trồng cây ghép nên cây nhanh cho ra quả và tuyển chọn được những giống tốt.

Hiện sản phẩm chủ yếu tiêu dùng trong nước và dùng để cung cấp giống. Riêng Công ty giống vùng Đông Bắc một năm thu được hơn 1 tấn dùng để làm giống, cung cấp vẫn chưa đủ. Một phần được dùng để chế biến sản phẩm tại chỗ thử để quảng cáo sản phẩm.

Hiện tại tất cả mới chế biến thủ công. Ở Việt Nam hiện chưa có xưởng chế biến, về lâu dài phải tính đến chuyện này.

Hiện ở Lạng Sơn cũng đã có doanh nghiệp bắt đầu tham gia trồng và tiến tới sẽ xây dựng xưởng chế biến.

PV:- Việc ngân hàng nhà nước đặt vấn đề xem xét tín dụng hỗ trợ cho kế hoạch này sẽ mang lại những cơ hội nào cho nông dân? Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại những ví dụ sống cho việc họ bị bỏ rơi khi nông sản không được bao tiêu sản phẩm, doanh nghiệp ‘dắt con bỏ chợ’ và cuối cùng người dân nợ vẫn hoàn nợ sẽ lặp lại. Bà có đồng cảm với những lo ngại này không? Theo bà với thực tế này các cơ quan chức năng cần phải làm gì?

Bà Đoàn Thị Thanh Nga: – Hiện các cho cây mắc ca đã có. Theo Nghị định số 210/2013/NĐ – CP của Chính phủ đối với việc hỗ trợ trồng cây dược liệu, cây mắc ca, nhà đầu tư có dự án trồng cây dược liệu, cây mắc ca có quy mô từ 50 ha trở lên được ngân sách nhà nước hỗ trợ 15 triệu đồng/ha để xây dựng đồng ruộng, cây giống;

Nghị định cũng quy định hỗ trợ xây dựng cơ sở sản xuất giống cây mắc ca quy mô 500.000 cây/năm trở lên có mức hỗ trợ tối đa là 70% chi phí đầu tư/cơ sở và không quá 2 tỷ đồng…

Đây là con số không đơn giản nhất là với những vùng núi rất khó để đủ diện tích 50ha để trồng, thứ nhất là về địa hình, thứ hai là về vốn dân không thể đủ điều kiện để trồng 50ha.

Ngay cả doanh nghiệp tham gia cũng không thể trồng đủ 50ha. Có thể vùng Tây Nguyên có thể đảm bảo được diện tích này.

PV:Sau hơn 10 năm vào Việt Nam, đến nay đã có khoảng 2.000 ha mắc ca được trồng. Theo giới chuyên môn nếu trồng mở rộng thì sẽ phải tính đến chuyện quỹ đất. Bà có lo ngại nguy cơ phá rừng để trồng cây này? Bà có cảnh báo gì với cơ quan chức năng và người dân?

Bà Đoàn Thị Thanh Nga: – Theo khuyến cáo thì mỗi cây trồng đều có một mục đích khác nhau. Nhưng trong trường hợp vì mục đích kinh tế nếu có lợi thì không lo ngại phá rừng.

Cái khó khăn lớn nhất bây giờ là giống. Một cây làm được giống phải mất 2-3 năm. Tức là không thể chỉ gieo hạt lên cây là được mà sau đó phải ghép.

Ghép thì nhanh ra quả, còn có những cây trồng đơn lẻ còn không cho ra quả. Hai nữa là khi ghép tỉ lệ thành công cũng không cao. Do vậy nếu muốn phát triển đồng loạt thì giống cũng không thể cung cấp ngay được.

Cho nên nếu không có thông tin đầy đủ có thể sử dụng phải những giống cây không đạt yêu cầu và có thể không cho ra quả.

Do vậy khi trồng phải lưu ý nguồn giống và có mật độ tương đối mới có thể tốt trong việc cho ra quả.

Xin trân trọng cảm ơn bà!

  • Bích Ngọc (thực hiện)

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>