Phát triển cây mắc ca ở Việt Nam: Cần tránh bẫy phát triển cây giá bèo

Sau gần 20 năm trồng thử nghiệm, cây mắc ca đã cho thấy một hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, cần phải có một chiến lược tại Việt Nam sao cho chúng ta tránh bẫy phát triển cây giá rẻ.

Tại Hội thảo “Chiến lược phát triển cây mắc ca tại Tây Nguyên”, diễn ra ngày 7/2, do Ban Kinh tế Trung ương, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, tỉnh Lâm Đồng, Công ty CP Him Lam và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) phối hợp tổ chức, Gs. Vương Đình Huệ, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, cho biết cây mắc ca mang lại kinh tế cao và có thể trồng xen canh với các cây trồng khác, như cây cà phê, tiêu, điều, chuối tiêu.

gia hat mac ca

Cần bao tiêu sản phẩm

“Chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng Việt Nam sẽ phát triển cây mắc ca để trở thành trung tâm mắc ca không chỉ của khu vực mà còn thế giới. Chúng ta có thể tin tưởng mắc ca Việt Nam có vị trí xứng đáng trên bản đồ thế giới. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, cần phải tránh bẫy phát triển cây mắc ca giá rẻ”, ông Huệ nhấn mạnh.

Theo Gs. Vương Đình Huệ, chúng ta cần phải rút kinh nghiệm từ cây nông nghiệp khác để xây dựng chuỗi giá trị cho cây mắc ca, theo hướng bao tiêu sản phẩm để nâng cao giá trị XK cũng như tránh được tình trạng được mua mất giá.

Về vấn đề này, ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank, cho biết cần phải xây dựng một chuỗi giá trị cho cây mắc ca. Theo đó, cần có một chiến lược theo hướng giải quyết được thị trường tiêu thụ cho cây mắc ca, chế biến và xuất khẩu để nâng cao giá trị sản phẩm và giảm tỷ lệ XK thô.

“Làm được điều này, chúng ta sẽ giải quyết được tình trạng được mua rớt giá đối với nhiều sản phẩm nông nghiệp hiện nay của Việt Nam. Để làm được điều đó, chúng tôi kiến nghị tỉnh Lâm Đồng bố trí cho một khu đất làm KCN để xây dựng nhà máy chế biến cho cây mắc ca”, ông Minh kiến nghị.

Về vấn đề này, theo Gs. Hoàng Hòe, Chủ nhiệm dự án mắc ca trong trương trình hợp tác Nhà nước Việt – Australia, việc phát triển cây mắc ca cần phải làm dần, không nóng vội. Để có kết luận chính xác về giống nào tốt, phù hợp với khí hậu của Việt Nam cần phải có thêm thời gian từ 5 – 10 năm nữa.

“Hiện Việt Nam đang nhập về 23 giống cây mắc ca thông qua Australia, Mỹ, Trung Quốc, trong đó có 9 giống được công nhận kỹ thuật. Thời gian 10 năm qua trồng cây mắc ca là quá trình khảo nghiệm, nên chưa thể kết luận”, Gs. Hoàng Hòe bình luận.

Theo Gs. Hoàng Hòe, phát triển cây mắc ca cần phải rút kinh nghiệm từ cây cà phê, cây cao su. Ví như cây cao su cứ phát triển ào ào mà không chuẩn bị thị trường tiêu thụ cho sản phẩm, nên bị tình trạng được mùa rớt giá. Bây giờ, Trung Quốc không thu mua nữa thì càng khó khăn.

“Vì vậy, cây mắc ca không thể phát triển ồ ạt, cần phải có chiến lược rõ ràng. Với khu vực Tây Nguyên, chúng ta cố gắng 5 tỉnh có 5 nhà máy chế biến hạt mắc ca”, Gs. Hoàng Hòe phân tích.

Cần chính sách tín dụng

Tìm hiểu thực tế những người nông dân trồng thành công cây mắc ca, cho thấy đây là loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo ông Nguyễn Đức Ba, một nông dân trồng cây mắc ca gần 20 năm, tại tỉnh Lâm Đồng, khó đong đếm đúng lợi nhuận của cây mắc ca, nhưng có thể nói là hiệu quả cao “một vốn bốn lời”.

Hiện nay, ông Ba có 7 sào mắc ca và mỗi năm cho thu hoạch 4 tấn quả mắc ca. Lượng mắc ca thu hoạch không đủ đáp ứng nhu cầu trong nước của các DN. Hiện giá bán mắc ca khoảng 250.000 đồng/kg, bán hạt giống mắc ca thì khoảng 500.000 đồng/kg, tương đương khoảng 45 – 60 hạt.

Theo ông Ba, thời điểm đầu, mới bắt đầu trồng mắc ca, ông có trồng xen canh với cây chuối tiêu. Đây là giống ngắn ngày để thu lợi ngắn hạn nhằm lấy vốn nuôi dài hạn cho mắc ca. Sau 4 năm, khi cây mắc ca bắt đầu ra bói, thì ông dần bỏ cây chuối tiêu và bây giờ là thuần canh mắc ca.

Biết đến cây mắc ca muộn hơn, gia đình ông Hưởng ở huyện Tuy Đức, Đăk Nông, mới trồng từ năm 2010 và năm nay bắt đầu ra quả bói. Theo ông Hưởng, năm đầu ra bói thường là sản lượng thấp, tỷ lệ đậu trái chỉ khoảng hơn 30%.

Ông Trần Đình Mạnh, Bí thư huyện ủy Tuy Đức, Đăk Nông, cho biết cây mắc ca không chỉ là cây kinh tế mà còn là cây rừng, nên Chính phủ cần phải có cơ chế cấp quyền sở hữu đất cho người dân. Hơn nữa, chính sách của Chính phủ là hỗ trợ mỗi người nông dân 15 triệu/ha nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện, khiến nhiều người dân khó khăn.

Tuy nhiên, ông Mạnh nhấn mạnh việc cần phải kiểm soát chặt giống cây mắc ca, tránh hiện tượng người nông dân tự nhập giống không rõ nguồn gốc. “Không kiểm soát được giống là thiệt hại rất lớn, vì vòng đời của cây mắc ca là hơn 60 năm. Bài học từ phát triển cây cà phê đã có, cần phải tránh vết xe đổ ấy. Cần phải trồng loại giống mắc ca nào mà năng suất cao và giá trị cũng lớn, tránh tình trạng để trở thành nước XK nhiều mắc ca nhưng giá bán lại thấp hơn so với các nước trên thế giới”, ông Mạnh nhấn mạnh.

Một vấn đề rất quan trọng nữa, đó là vốn để phát triển cây mắc ca, Ts. Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank, cho biết sẽ đề xuất giải pháp 10.000 tỷ đồng cho vay hộ nông dân vùng Tây Nguyên để phát triển cây mắc ca.

LienVietPostBank cũng sẽ trực tiếp đầu tư 5.000ha mắc ca thông qua Công ty CP Tập đoàn Liên Việt, đây cũng là đầu mối thực hiện quy trình khép kín: sản xuất – chế biến – tiêu thụ.

Về việc vay vốn, ông Minh cho biết với mỗi hộ gia đình vay vốn của LienVietPostBank để trồng cây mắc ca sẽ được ngân hàng mua bảo hiểm theo hướng nếu có thua lỗ thì người nông dân sẽ không bị mất ruộng, đất.

——————————

Ông Dương Công Minh Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank
——————————
Mắc ca là loại cây dài ngày, việc thu hoạch chỉ bắt đầu sau 3 năm và trong khoảng 5 năm thì người dân sẽ thu hồi vốn. Do vậy, LienvietPostbank sẽ cho vay dài hạn từ 10 – 15 năm đối với các hộ dân trồng cây mắc ca; lãi suất cho vay sẽ dưới 10%, giải ngân theo từng chu kỳ phát triển của cây. Chúng tôi cũng đang nghiên cứu và xây dựng đề án thành lập Hiệp hội Mắc ca Tây Nguyên tại Lâm Đồng, theo hướng vì lợi ích của các đơn vị trồng cây mắc ca, trong đó có người nông dân.

Minh Huệ

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>